Việc làm BĐS

SINH VIÊN NGOẠI NGỮ HỌC XONG THÌ LÀM GÌ?

SINH VIÊN NGOẠI NGỮ HỌC XONG THÌ LÀM GÌ?
Có một sự thật là trong mắt các bậc phụ huynh cũng như đông đảo mọi người, học ngành ngôn ngữ ra thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ làm những công việc thiên về ngôn ngữ, như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên ngoại ngữ,…Khác với những ngành nghề khác như giáo viên, bác sĩ, CNTT sau khi tốt nghiệp sẽ làm một công việc cụ thể, khối ngành ngoại ngữ không có một quy chuẩn ngành nghề nhất định. Đây là một cơ hội nhưng cũng chính là một thách thức đối với sinh viên ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp. Với tấm bằng ngoại ngữ trong tay, tôi có thể làm gì? Đây là câu hỏi trăn trở của không chỉ sinh viên mà cả các bậc phụ huynh có con em học ngoại ngữ.
Học ngoại ngữ, bạn sẽ có 2 con đường để lựa chọn.
– Một là đi theo hướng học thuật, hoàn toàn nghiêng về sử dụng ngôn ngữ, như công việc giảng dạy, dịch thuật, phiên dịch, nghiên cứu và thực hành ngôn ngữ ở mức độ nâng cao và chuyên sâu hơn.
– Hai là rẽ sang một ngành nghề mà bạn muốn phát triển và lấy vốn kiến thức ngoại ngữ của bạn làm điểm cộng trước nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng của bạn có thể là một công ty chuyên giao thương với nước ngoài và cần tuyển nhân viên có trình độ ngoại ngữ nhất định để làm việc với các đối tác, hoặc đó là một công ty nước ngoài có chi nhánh đặt tại Việt Nam và cần tuyển nhân viên Việt Nam biết ngôn ngữ của họ. Với những bạn muốn rẽ theo hướng thứ 2 này, ắt hẳn các bạn sẽ cảm thấy băn khoăn không biết nên học thêm về ngành nghề gì? Có ngành nào không yêu cầu về bằng cấp mà chỉ cần kỹ năng không? Tôi có thể học chúng ở đâu?
Mình không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp, tuy nhiên với lượng kiến thức hạn hẹp của mình, hy vọng sẽ định hướng được cho một số bạn về một số lĩnh vực ngành nghề có triển vọng hiện nay, không yêu cầu bằng cấp nhưng có ngoại ngữ là một lợi thế lớn
1. Ngành CNTT
Ngành này đối với những bạn sinh viên ngôn ngữ Anh và Nhật thì sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Ắt hẳn các bạn sinh viên tiếng Nhật hoặc có học tiếng Nhật cũng từng nghe hay thấy qua Hr tuyển dụng cho vị trí IT Comtor hay Brse. Với ngành lập trình, bạn không cần thiết phải có bằng đại học, hoàn toàn có thể tự học hoặc tham gia 1 khóa học ngắn hạn 6 tháng ở các trung tâm đào tạo lập trình. Ngành này không yêu cầu về bằng cấp mà chỉ cần bạn chứng minh được năng lực đối vs nhà tuyển dụng. Số lượng sinh viên học CNTT và tốt nghiệp ra trường rất đông, nhưng không phải tất cả trong đó đều thành thạo ngoại ngữ, vì vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội lớn trong ngành CNTT.
Vì các bạn xuất thân là dân ngoại ngữ, nên ắt hẳn vốn ngoại ngữ của các bạn sẽ tốt hơn nhiều so với sinh viên chuyên ngành CNTT, vì vậy cơ hội được đi onsite ở nước ngoài của các bạn sẽ cao hơn. Khi cùng làm việc ở 1 vị trí, mức lương của những bạn IT +Ngoại ngữ sẽ cao hơn 1 chút so với những bạn chỉ chuyên môn về IT. Trong định hướng phát triển nghề nghiệp thì những bạn có ngoại ngữ thường thiên về xu hướng phát triển về mảng quản lý hơn.
Về mức lương bên ngành lập trình, các bạn có thể tham khảo 1 chút ở đây:
2. Ngành dựng phim, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh
Cũng tương tự như ngành CNTT, ngành này không quá đỏi hỏi về bằng cấp mà cần nhiều về kỹ năng. Bạn có thể lựa chọn làm việc trong các công ty hoặc có thể làm freelance tùy ý. Có ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận các đối tác nước ngoài tốt hơn và có thể nhận dự án nước ngoài nếu bạn thực sự giỏi.
3. Maketing
Bạn có thể lựa chọn trở thành nhân viên Maketing mảng content cho các doanh nghiệp nếu bạn có khiếu viết lách và sáng tạo. Bạn cũng có thể làm Maketing sự kiện, Digital Maketing, …. Với mảng này bạn nên tích lũy kỹ năng cho mình ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường thì cơ hội việc làm của bạn sau khi tốt nghiệp sẽ cao hơn nhiều.
4. Kế toán
Kế toán cũng là một ngành nghề được đông đảo các bạn lựa chọn, bạn có thể học thêm các chứng chỉ về nghiệp vụ kế toán, xin làm thực tập để lấy kinh nghiệm để có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí kế toán ở các công ty có yêu cầu kế toán có ngoại ngữ chẳng hạn.
5. Các ngành nghề thiên về kinh tế, quản trị kinh doanh, thương mại điện tử
Trong tất cả những ngành nghề mà mình đã liệt kê thì ngành CNTT hiện tại đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng cũng như mức lương trung bình nhỉnh hơn 1 chút so với những ngành còn lại. Mình có người bạn đi thực tập sinh ở Nhật về, sau đó học 1 khóa học về thiết kế web ở trung tâm rồi làm việc ở công ty Sun*, mức lương bây giờ cũng xấp xỉ 2000$. Bản thân đang làm việc trong một công ty về CNTT nên cũng có hiểu biết nhất định về ngành này.